Theo khảo sát của PWC vào năm 2021, người dùng có xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường. Đã có hơn 50% người được khảo sát nói rằng họ bắt đầu chú trọng hơn đến nguồn gốc và sự minh bạch của sản phẩm khi mua hàng. Đặc biệt đối với các sản phẩm hấp thụ trực tiếp vào cơ thể như thức uống.
Chính vì thế, các vấn đề xoay quanh việc bảo quản thức uống cũng là nỗi trăn trở lớn. Dù đa phần các chất bảo quản đều an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, bên trong các chất này vẫn ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe. May mắn thay, đây không hẳn là lựa chọn duy nhất. Trên thực tế, bảo quản đồ uống được phân thành 2 nhóm - sử dụng chất tổng hợp (chất bảo quản thông thường) hoặc các nguyên liệu tự nhiên.
Bảo quản bằng hoá chất tổng hợp
Đây là hình thức bảo quản phổ biến trong sản xuất thức uống công nghiệp, giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình đóng gói, vận chuyển. Người ta sẽ thêm một số chất hoá học vào thực phẩm, đồ uống để làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng, đổi màu hoặc bị nhiễm khuẩn do các loại vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh khác.
Bảo quản tự nhiên
Là áp dụng các phương thức tác động vật lý như lên men, làm lạnh, làm khô kết hợp cùng nguyên liệu sẵn có như rau củ, gia vị và thảo mộc.
Tương tự như bảo quản bằng hoá chất tổng hợp, bảo quản tự nhiên cũng hướng đến kéo dài tuổi thọ sản phẩm, kiểm soát độ pH và ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi. Hình thức này còn giúp hương vị thức uống thêm đậm đà và giới hạn tối đa các ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các nguyên liệu bảo quản tự nhiên
Cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này và giúp bạn đọc hiểu sâu hơn, sau đây là 3 nguyên liệu phổ biến để bảo quản thức uống mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại nhà.
1. Chanh
Như đã biết, chanh là một tổ hợp vitamin C thơm ngon và mọng nước. Chất này còn được gọi là axit ascorbic có tác dụng chống oxy hóa, duy trì sức khỏe cho da và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Do đó, chanh được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, trị liệu và tất nhiên bảo quản thực phẩm cũng không ngoại lệ.
Cho vài giọt nước chanh trong thức uống sẽ ngăn ngừa sự lên men và làm chậm quá trình oxy hóa. Giữ thức uống được tươi lâu hơn.
2. Muối
Đây là loại gia vị quá quen mặt trong cuộc sống hàng ngày và thường được dùng ướp thực phẩm để bảo quản lâu hơn. Trong muối có chứa sorbic axit, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm nên cũng rất phù hợp để bảo quản thức uống.
3. Tinh dầu hương thảo
Hương thảo là loại thảo dược đa năng. Với đặc tính hỗ trợ sức khỏe cùng mùi hương thư giãn, hương thảo được dùng như một loại gia vị trong ẩm thực, đồng thời là thành phần tạo mùi tự nhiên không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như tinh dầu, xà phòng hay nước hoa.
Trong loại thảo dược này còn chứa axit rosmarinic - một thành phần cực kỳ tiềm năng để bảo toàn mùi vị lẫn màu sắc của thực phẩm nói chung, và thức uống nói riêng.
Một số điều cần lưu ý
Bên cạnh khâu chọn nguyên liệu, các yếu tố bên dưới đây có thể tác động và ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản.
1. Vật chứa
Chú ý chất liệu khi chọn mua các chai lọ đựng và ưu tiên các sản phẩm từ thủy tinh. Đây là là loại vật liệu chịu và giữ nhiệt tốt, đặc biệt có khả năng chống oxy hóa cao. Luôn làm sạch và tiệt trùng đầy đủ trước khi cho đồ uống vào bảo quản.
2. Nhiệt độ
Mỗi loại thức uống sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau như nước trái cây là 8˚C-10˚C, nước lọc 12˚C - 15˚C.. Nhìn chung, hãy luôn đảm bảo thức uống của bạn được đặt tại nơi có nhiệt độ mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Tuy nhiên
Dù phương thức bảo quản tự nhiên đem đến nhiều lợi ích nhất định cho cơ thể nhưng nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Hoặc cố gắng chế biến khẩu phần vừa đủ cho mỗi ngày để đảm bảo độ tươi ngon.