Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể đã nghe nói về kombucha nhưng không biết nhiều về nó. Kombucha là gì? Nó có tốt cho bạn không? Những lợi ích là gì? Bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và cho bạn biết mọi thứ về kombucha!
“Thức Trà Trường Sinh" - Kombucha
Nguồn gốc chính xác của kombucha khá mơ hồ, nhưng công thức pha thức uống bổ dưỡng này lần đầu được biết đến vào khoảng năm 221 trước Công nguyên, năm bắt đầu thời Tần tại Trung Quốc (do đó, ngày 21 tháng 2 được chọn là ngày Quốc Tế Kombucha). Những nghệ nhân tại miền Bắc Trung Quốc và Hàn Quốc đã tìm ra kết hợp các vi khuẩn và nấm men thành một khối cộng sinh (khi kết hợp cùng nhau, chúng tạo thành một khối thạch dẻo, hình đĩa, gọi là SCOBY) làm nguyên liệu chính để pha chế trà đường lên men. Họ gọi thức uống này là "Trà trường sinh" hay “Nấm trường sinh” vì tin rằng kombucha thật sự có khả năng như tên gọi đó.
Kombucha là trà lên men được làm từ trà đen, đường, vi khuẩn, và men. Vi khuẩn và nấm men sẽ được nuôi cấy cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast- SCOBY) để lên men trà. Từ hàng thế kỷ trước, thức uống này đã được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời đến sức khoẻ.
Đây là loại thức uống có thể được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau trong tự nhiên, tùy thuộc vào địa lý từng địa phương. Vì vậy, đây còn là một thức uống mang nét đặc trưng bản địa với những thực phẩm mà nơi đó có. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trà lên men ủ với đặc sản địa phương như xoài, gừng, dâu tây, chanh dây, ổi, hương thảo, v.v…
Tiếp theo sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “Uống trà kombucha được làm thủ công thì tốt cho sức khoẻ như thế nào?”
Kombucha tốt như thế nào?
Kombucha là nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, vốn là những lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Kombucha còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.
Một số tác dụng tích cực của kombucha có thể kể đến như: cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường năng lượng, giúp ngủ ngon hơn và hỗ trợ kháng viêm. Đặc biệt với những ai quan tâm đến vóc dáng, kombucha còn hỗ trợ giúp giảm cân hiệu quả và giúp duy trì hình thể cân đối.
Nếu vẫn còn bán tín bán nghi về những công dụng trên của kombucha, hãy thử, tự mình kiểm chứng xem sao. :)
Bạn có thể tự làm Kombucha tại nhà không?
Hoàn toàn có thể!
Bạn chỉ cần chuẩn bị 5 nguyên liệu: nước sạch, thảo mộc tùy theo sở thích, đường, nước trà từ lần ủ trước, và con giống SCOBY (có thể mua ở những cửa hàng online). Về công thức làm kobucha, bạn có thể tự tìm trên mạng với hàng ngàn công thức khác nhau để tham khảo trước khi làm.
Tự làm kombucha là quá phức tạp và mất thời gian?
Đừng lo! Bạn có thể tìm được những nơi bán Kombucha đã được thợ thủ công chuẩn bị sẵn bằng chính nguồn nguyên liệu từ nhiều địa phương ở Việt Nam.
CHUS đã tìm kiếm những thương hiệu ủ Kombucha thủ công chất lượng cao, đảm bảo thỏa mãn những tiêu chuẩn về hương vị, an toàn và sức khỏe để mang những gì tốt nhất đến cho bạn. Tất cả những gì bạn cần là tìm một hương vị ưng ý cho riêng mình, từ những gì đã được CHUS đặc biệt tuyển chọn tại ĐÂY!