Giao hàng miễn phí cho các đơn đặt hàng trên $ 80. Đừng bỏ lỡ giảm giá.

 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA KOMBUCHA VÀ KEFIR


Ngày nay, khi nhắc đến thức uống lên men thì kombucha đã là một cái tên khá quen thuộc với nhiều người, nhưng khái niệm “kefir” - cũng là một loại nước lên men tự nhiên và tốt cho sức khỏe - lại có phần kém nổi tiếng bằng. Hai loại thức uống này thường được so sánh với nhau nhưng liệu chúng có thực sự giống nhau? Có điểm gì khác giữa hai loại thức uống này? Loại này có tốt hơn loại kia? Bạn nên uống loại nào trong hai loại này?

Kombucha là gì?

Con giống SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men) nuôi trong nước trà đen hoặc trà xanh có đường. Sau khi lên men khoảng từ 10-14 ngày, trà bình thường sẽ biến thành trà lên men, cũng chính là kombucha.

Kombucha, lợi khuẩn, sức khoẻ đường ruột

Hương vị

Hương vị đặc trưng của của thức uống này sẽ tùy thuộc vào thời gian lên men, cũng như những thành phần được bổ sung khác chẳng hạn như trái cây, thảo mộc, lượng đường nhiều hay ít. 

Về cơ bản, nó có mùi hơi nồng của giấm, đắng, chua và có ga. Bạn cũng có thể dễ dàng cảm nhận được vị trà thơm thơm. Tuy nhiên, vì có mùi hương của cồn vì được lên men, cũng như độ chua cao, thức trà này cũng khá kén vị giác. Có một số người không thích hương vị của thức uống này, nhưng một số khác lại “điên đảo” với cái chua chua, chát nhẹ và hơi ga đặc trưng ấy. 

Đối với các loại lên men cùng hoặc pha thêm trái cây tự nhiên sẽ có vị thơm ngon và dễ uống hơn. Nếu vừa mới làm quen với trà lên men, các loại có thành phần trái cây sẽ là lựa chọn phù hợp, vừa đảm bảo cả về công dụng sức khỏe, lẫn hương vị ngon lành.

Lợi ích sức khỏe

Vì được làm từ SCOBY, đây là nguồn lợi khuẩn dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, chống ung thư, chống oxy hóa, giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường,...

Nước Kefir là gì?

Nước kefir là một loại đồ uống có ga, lên men nhờ nấm nước kefir và nước đường. Hỗn hợp này sẽ lên men trong khoảng 24-48 giờ để tạo ra nước kefir. Tương tự như SCOBY, người ta có thể tái sử dụng nấm nước kefir để lên men cho mẻ khác.

lợi khuẩn, sức khoẻ đường ruột, nấm nước kefir

Hương vị

Hương vị của kefir thường dễ chịu và ngọt hơn trà lên men, nếu lên men thêm lần nữa cùng trái cây hoặc trà hoa thì sẽ cho ra hương vị thơm ngon và dễ uống. Những người thích vị thanh, nhạt, dịu nhẹ thường sẽ chuộng uống kefir hơn.

Lợi ích sức khỏe

Nước kefir rất giàu vi khuẩn có lợi, cung cấp vitamin, chất xơ, chất khoáng, chất điện giải, enzyme,... giúp chống lại các tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm cholesterol, có lợi cho hệ tiêu hóa. 

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng kefir chỉ được làm từ sữa, kefir nước khác với loại truyền thống và hoàn toàn thuần chay vì làm từ nước đường, phù hợp cho cả những người đang theo chế độ này. 

Nhược điểm

Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột từ kombucha và nước kefir là điều không thể bàn cãi. Nhưng bên cạnh đó, những nhược điểm từ hai loại nước uống này cũng cần được xem xét để tránh những vấn đề xấu đến cơ thể chúng ta. 

Những người bị suy giảm hệ miễn dịch không nên sử dụng cả hai loại thức uống nói trên, bởi quá trình lên men và ủ có thể tạo ra một số vi khuẩn. Các vi khuẩn này không gây hại được cho người khỏe mạnh, có hệ miễn dịch bình thường, nhưng có nguy cơ gây nguy hiểm cho những ai mắc HIV hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch tương tự. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu thử hai loại thức uống này. 

Ngoài ra, kombucha nói riêng còn chứa nồng độ cồn nhất định do quá trình lên men, cũng như chứa caffeine từ trà. Do đó, phụ nữ có thai nên tránh không uống món nước ngon lành này kể cả khi nó được cho là tốt cho sức khỏe nói chung.

Trong khi đó, các công thức kefir có chứa nhiều đường có thể tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim, gan nhiễm mỡ và tiểu đường. Nếu bạn có thể lựa chọn được một nơi sản xuất kefir  ít đường thì điều này không còn quá đáng lo ngại. 

Đối với một số người có bụng yếu, các thức uống lên men có thể gây ra  đau bụng và đi ngoài. Bạn không cần quá lo lắng, vì dần dần, sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện nhờ các lợi khuẩn và tình trạng đó sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu hay có bất kì dấu hiệu bất thường nào, hãy ngừng uống và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nhé!

Đâu là thức uống tốt nhất cho bạn?

Thức uống hoàn hảo cho bạn chính là thức uống phù hợp với lối sống và khẩu vị của bạn! 

Khó có thể so sánh xem loại thức uống nào tốt hơn, vì còn phụ thuộc vào chính bản thân bạn muốn nhận được những chất dinh dưỡng như thế nào. Về cơ bản, kombucha và kefir đều là những loại nước uống lên men tốt và chứa nhiều lợi khuẩn, vậy nên bản thân hãy thử cảm nhận và chọn ra cho mình loại nước uống “chân ái”, vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé!