Khi nói đến văn hoá ẩm thực các vùng miền, bạn sẽ thấy sự độc đáo, khác biệt và đầy chất riêng của mỗi khu vực. Nếu miền Bắc là sự chọn lọc trong nguyên liệu và phong cách thưởng thức chỉn chu. Ẩm thực miền Trung lại mang đậm tính khéo léo, tỉ mỉ trong cách bày biện, trang trí món ăn. Và ẩm thực miền Nam thì mộc mạc, dân dã, nhưng cũng không kém phần phong phú.
Văn hoá ẩm thực miền Bắc
Các món ăn miền Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng, không đậm đà như ẩm thực của các miền khác. Nước chấm được sử dụng là nước mắm loãng hoặc mắm tôm. Các món đại diện cho tinh hoa ẩm thực miền Bắc là món bún thang, phở, bún chả, cốm Vòng,...
Các món ăn thường được kết hợp với rau xanh mát và nước dùng thanh ngọt được hầm từ xương. Tất cả đều làm nên một bữa ăn ấm áp, ngon miệng, chứa đầy những kỷ niệm tuổi thơ.
Văn hoá ẩm thực miền Trung
Mảnh đất miền Trung chịu nhiều mưa nắng, thường xuyên phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt quanh năm. Có lẽ vì thế mà tạo nên nét tính cách đặc biệt trong đời sống và văn hoá ẩm thực nơi đây. Ẩm thực miền Trung mang phong vị độc đáo và đậm chất riêng. Các món ăn được chế biến chú trọng vào chiều sâu trong hương vị, không quá cầu kỳ hay phô trương nhưng đem đến cảm giác lưu luyến khó quên trong lòng thực khách ghé qua đây.
Các món ăn có sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị. Người miền Trung rất thích vị cay và mặn. Vì thế mà ẩm thực nơi đây thường sẽ đậm đà hơn, từ các món hoàng cung đến ẩm thực dân gian. Khi ghé thăm miền Trung, thực khách sẽ thấy những món ăn nơi đây không chỉ được chăm chút kỹ lưỡng về mặt hình thức mà còn về hương vị, như bánh bột lọc, bún bò, bún thịt nướng,... Tất cả đều mang đến một trải nghiệm văn hoá ẩm thực vô cùng độc đáo và đầy hấp dẫn.
Văn hoá ẩm thực miền Nam
Khi đến miền Nam, các thực khách sẽ bị ấn tượng với vẻ đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn của ẩm thực nơi đây. Các món ăn đa dạng, mang đủ hương vị mặn, ngọt, chua, cay.
Các món đặc trưng miền Nam chính là cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, hủ tiếu Nam Vang… Thưởng thức món ăn miền Nam, bạn sẽ cảm nhận được tính dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn trong hương vị. Khi mới thử, có thể bạn chưa quen với vị ngọt trong món ăn do họ thường dùng đường hoặc nước dừa lúc nêm nếm. Nhưng sau một thời gian, chính hương vị ngọt ngào, béo thơm ấy sẽ khiến bạn thương nhớ.
Tóm lại là…
Văn hóa ẩm thực khác nhau của từng vùng miền sẽ giúp bạn khám phá đủ loại hương vị trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc mang đến sự yên bình của thôn quê, nét văn hóa truyền thống nhẹ nhàng, thanh tao. Trong ẩm thực miền Trung, bạn lại được thưởng thức hương vị đậm đà cùng cách bài trí chỉn chu, thực khách không chỉ thưởng thức bằng miệng mà còn được thưởng thức bằng mắt. Còn khi vào Nam, thực khách được chào đón với sự mộc mạc nhưng các món ăn vẫn rất đa dạng và phong phú. Nếu là người sành ăn, bạn nhất định phải thử qua ẩm thực của từng vùng miền, để rồi khi đi xa vẫn nhớ về hương vị thuần túy của các món ăn Việt Nam.