Tương ớt xuất hiện ở nhiều nền ẩm thực trải dài từ Đông sang Tây. Có thành phần chính là quả ớt - vốn là một loài thực vật bản địa ở châu Mỹ, sau đó được mang đi khắp thế giới - tương ớt là món xốt yêu thích của nhiều người bởi hương vị cay cay, giúp kích thích vị giác và tăng hương vị cho món ăn mà nó được kết hợp cùng. Đây là loại xốt đa công dụng, vừa có thể dùng làm gia vị nấu ăn, ướp thực phẩm, vừa có thể dùng làm xốt topping hoặc xốt chấm.
Vài sự thật thú vị về tương ớt
Nguồn gốc trái ớt
Nguyên liệu chính yếu của món tương ớt này có một lịch sử rất thú vị mà không phải ai cũng biết. Chắc hẳn bạn đã biết những món cà ri cay nổi tiếng của Ấn Độ, xốt tom-yum trứ danh Thái Lan, tương ớt Sriracha có mặt ở hầu hết các bang Mỹ, xốt cay salsa roja ở Tây Ban Nha, hoặc các loại tương ớt lên men và sa tế ngon lành tại Việt Nam rồi chứ?
Chỉ cần liệt kê ra vài cái tên là có thể thấy, ớt và những món xốt ớt, trong đó có tương ớt, xuất hiện ở đa dạng các nền ẩm thực từ châu Á đến Âu. Có lẽ vì vậy, một số người nhầm tưởng ớt mọc sẵn ở nhiều nơi. Thế nhưng, trên thực tế thì ớt là loài bản địa ở châu Mỹ, và chưa từng xuất hiện ở bất kì châu lục nào khác cho đến khi được những chiếc thuyền buôn Bồ Đào Nha mang đi khắp thế giới. Việc này diễn ra vào khoảng thế kỷ 15 - 16, khi những con thuyền của người Tây Âu tung hoành ngang dọc.
Ớt có vị cay, kích thích vị giác hiệu quả, lại rất dễ trồng và rẻ hơn so với tiêu. Cũng từ đó, ớt khéo léo hòa mình vào những nền văn hóa mà nó đặt chân đến, tăng hương vị món ăn của nền ẩm thực tại nơi đó lên gấp nhiều lần.
Thành phần và các loại tương ớt
Thành phần chính của tương ớt là ớt cùng một số nguyên liệu khác như nước, muối, giấm, đường, tỏi, v.v… và nhiều hơn thế nữa. Mỗi một vùng đất, một quốc gia đều có các loại xốt ớt và tương ớt của riêng mình, với nguyên liệu cơ bản như trên kèm các loại thảo mộc bản địa. Bên cạnh đó, bản thân ớt dùng làm tương cũng rất đa dạng, bởi ớt cũng có nhiều chủng loại như ớt sừng, ớt chỉ thiên, ớt hiểm, ớt Trinidad Moruga, ớt chuông,... với độ cay khác nhau.
Có nhiều cách để làm tương ớt. Một số loại tương ớt sẽ dùng ớt tươi, một số khác thì dùng ớt khô, ớt xay ra làm bột, ớt lên men, v.v… Chúng sẽ thường được nghiền nhuyễn hoặc băm nhỏ và trộn với các nguyên liệu khác để cho ra hương vị cay và hài hòa.
Ngoài ra, còn có hàng trăm món tương ớt ngon lành chưa được khám phá hết. Đó là những món tương theo chuẩn “nhà làm” hoặc theo công thức riêng của các đầu bếp. Những loại này dù không được lừng nhanh như những món tương ớt đặc trưng cho cả quốc gia, nhưng cũng mang hương vị khó cưỡng, đồng thời cũng có thể xem như những “viên ngọc quý” chưa được tìm thấy.
Những lọ tương ớt xông khói đến từ Saigon Charlie’s chính là một trong số đó. Được làm thủ công từ những quả ớt tươi theo công thức gia truyền có tuổi đời lên đến hàng trăm năm, tương ớt Saigon Charlie’s đã và đang trên con đường chia sẻ hương vị thơm ngon ấy rộng khắp hơn nữa, để ai cũng có thể trải nghiệm được loại xốt cao cấp của chính người Việt Nam.
7 món ăn cực ngon khi kèm với tương ớt xông khói
Không phải tự nhiên mà tương ớt lại là một trong những món xốt được ưa chuộng nhất. Chính sự cay cay của thứ xốt ngon lành này giúp làm tăng cảm giác thèm ăn, vừa giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, lại vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Giống như những loại tương ớt khác, tương ớt xông khói cũng có một vị trí nhất định trong tim những tín đồ sành ăn. Tuy nhiên, không phải ai ngay từ đầu cũng thích nó. Nhưng khi đã ăn hai đến ba lần, bạn sẽ dễ dàng “nghiện" hương vị tinh tế, cay nồng đầy chiều sâu của loại tương ớt này. Và ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng trải nghiệm loại tương ớt này với Saigon Charlie's.
Sau đây, CHUS sẽ điểm qua một số món ăn cực kì phù hợp với tương ớt xông khói:
1. Bò bít-tết
Một món bò bít tết ngon không thể thiếu đi sự góp mặt của món xốt ngon. Những món xốt thông dụng cho bò bít-tết thường là xốt tiêu đen, xốt xanh chimichurri, xốt nấm, xốt rượu vang, v.v… Tương ớt xông khói là một cái tên có phần “lạ”, nhưng bạn đã bao giờ thử tương ớt xông khói với bò bít-tết chưa?
Bạn có thể thử món bò bít tết này cùng Tương Ớt Xông Khói Saigon Sweet’N’Spicy. Vị thơm thơm từ ớt tươi xông khói, kết hợp với gia vị được thêm vào sẽ tạo nên món xốt chấm rất hài hòa, mang đến độ cay vừa phải mà không làm át đi cái thơm béo của miếng thịt bò hảo hạng.
2. BBQ
Nhắc đến bò bít-tết thì lại càng không thể bỏ qua BBQ! Tất cả những món gà, món cá, sườn nướng, hải sản và cả rau củ nướng thơm lừng sẽ trở nên ngon lành hơn rất nhiều lần khi được chấm với xốt BBQ hoặc tương ớt - vốn là những lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
3. Tonkatsu và Tempura
Tonkatsu là món thăn heo chiên bột nổi tiếng của Nhật Bản. Trong khi đó, tempura là rau củ hoặc hải sản tẩm bột và chiên ngập dầu để giòn. Những món ăn này đều rất thích hợp để ăn kèm với tương ớt xông khói. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít tương cà nếu muốn có sự đa dạng hương vị trong món xốt chấm của mình.
4. Phở
Phở là cái tên không thể bỏ qua khi nói về ẩm thực Việt Nam. Món ăn ngon lành này thường được ăn kèm chanh, rau thơm, tương đen và tương ớt cay cay. Lí do mà nhiều người Việt ưa chuộng phở không những vì nó đầy dinh dưỡng, thơm ngon mà còn vì một lí do khác nữa! Với lượng tương hay nước cốt chanh được vắt thêm vào, mỗi một tô phở của một người khác nhau đều có hương vị đôi chút khác nhau, mang dấu ấn riêng của từng người!
Đặc biệt, thêm chút Tương Ớt Xông Khói Hà Nội Heat vào tô phở, chắc chắn bữa ăn của bạn sẽ bùng nổ hơn bao giờ hết.
5. Shakshuka
Đây là một món ăn đặc trưng của người dân khu vực Bắc Phi. Món trứng chần trong xốt cà chua này thường được thêm các gia vị như tỏi, tiêu, hành tây, thì là Ai Cập, v.v… Shakshuka truyền thống không cay hoặc có vị cay vừa nhờ thành phần ớt cayenne. Tuy nhiên, những người thích ăn cay vẫn có thể bổ sung tương ớt vào phần xốt cà để kích thích vị giác hơn nữa. Và nếu là tín đồ ăn cay, hãy thử bổ sung thêm chút Tương Ớt Xông Khói Huế Way Hot vào món ăn này nhé. Chắc chắn bạn sẽ mê mệt luôn ấy.
6. Khoai tây chiên
Nghĩ đến tương ớt mà không nghĩ đến khoai tây chiên sẽ là một thiếu sót lớn. Rất lớn!
Món ăn vặt giòn giòn này sẽ khá nhạt nếu chỉ ăn một mình. Tương cà và tương ớt ngon lành sẽ là sự bổ sung tuyệt vời để đĩa khoai chiên thêm bắt miệng, giúp buổi họp mặt bạn bè thêm xôm tụ và vui vẻ.
7. Trứng rán
Món ăn cực đơn giản và dễ làm này được yêu thích bởi nhiều người. Thêm một chút vị cay cay cho trứng sẽ giúp kích thích vị giác để bạn ăn ngon hơn nữa đấy.
Theo kinh nghiệm của CHUS, bạn có thể ăn kèm trứng rán với bất kỳ loại tương ớt xông khói nào từ Saigon Charlie's cũng rất ngon. Chỉ là trình độ ăn cay của bạn đến đâu mà thôi.
8. Và nhiều, nhiều món ăn khác nữa!
Đừng quên rằng ngoài việc dùng để chấm hoặc cho vào các món nước, bạn cũng có thể hoàn toàn dùng tương ớt để ướp gia vị cho món ăn. Những món thịt heo, thịt gà hay hải sản ngấm chút tương ớt cay cay, hài hòa gia vị, rồi được mang đi chiên hay nướng lên sẽ tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời cho cả gia đình.
Ẩm thực là không có giới hạn. Ngoài kia trên thế giới vẫn còn rất nhiều món ăn cực kì phù hợp với thứ tương ớt xông khói ngon lành này, vậy nên hãy cứ thỏa sức thử và sáng tạo để xem tương ớt ăn với gì là ngon nhé!